CLB Hoa Chăm-pa khoa Kinh tế được thành lập vào ngày 16 tháng 03 năm 2010 trực thuộc sự quản lý của liên chi đoàn khoa Kinh tế. Đây là Câu lạc bộ đầu tiên của liên chi đoàn khoa Kinh tế được thành lập và đã có nhiều đóng góp cho khoa Kinh tế nói riêng và trường Đại học Vinh nói chung trong việc gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào.

Khoa Kinh tế, trường Đại học Vinh bắt đầu đào tạo sinh viên đến từ nước CHDCND Lào từ năm 2004 với 10 sinh viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh (khóa 45). Từ năm 2007 (khóa 48) đến nay (khóa 56) số lượng lưu học sinh Lào theo học tại khoa Kinh tế ngày càng tăng với cả 4 chuyên ngành Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng và Kinh tế đầu tư. Số lượng sinh viên Lào tại khoa Kinh tế chiếm gần 80% tổng số lưu học sinh đang theo học tại trường Đại học Vinh. Tính đến tháng 9/2016, khoa Kinh tế đã và đang đào tạo gần 300 lưu học sinh Lào, trong đó hiện nay đang có 113 sinh viên Lào đang theo học cả 4 chuyên ngành đào tạo: Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Kinh tế đầu tư, Kế toán.

Do hạn chế về ngôn ngữ và phong tục tập quán nên nhiều bạn sinh viên Lào còn rụt rè, ngại giao tiếp, không tham gia vào các hoạt động của Khoa và Nhà trường. Bên cạnh đó, cũng do sự bất đồng về ngôn ngữ nên kết quả học tập của các bạn lưu học sinh còn thấp. Chính vì vậy, liên chi đoàn khoa Kinh tế đã thành lập CLB Hoa Chăm pa với các hoạt động chính là dạy tiếng Việt, các môn học chuyên ngành cho các bạn lưu học sinh, đồng thời tổ chức các chương trình giao lưu để giúp các bạn sinh viên Lào hòa đồng hơn, tự tin trong giao tiếp. Tính đến đầu năm học 2016 – 2017, CLB Hoa Chăm – pa có 40 tình nguyện viên (là các bạn sinh viên Việt Nam đang theo học tại khoa Kinh tế) và sinh viên Lào tham gia sinh hoạt. CLB đã lập các tiểu ban theo chức năng hoạt động, gồm ban Dạy học, ban Truyền thông, ban Văn nghệ và ban Chương trình.

Hàng tháng, ban chủ nhiệm câu lạc bộ tổ chức họp để lên kế hoạch sinh hoạt, lịch dạy học. Mỗi tuần ban Dạy học gồm 20 tình nguyện viên chia thành các nhóm sẽ dạy học vào 4 buổi tối tại phòng học hoặc ở ký túc xá, bao gồm dạy Tiếng Việt, các môn học chung hoặc các môn chuyên ngành từ 19h đến 20h. Một số bạn lưu học sinh đã tâm sự: “Học trên  lớp, do giáo trình dạy nhanh, thời gian lại ít nên chúng em không theo kịp chương trình. Do vậy, việc tiếp cận tiếng Việt rất khó khăn. CLB chính là nơi để các em có thể mở lòng mình ra để cùng học tiếng Việt một cách thoải mái nhất”. Vào khoảng thời gian ôn thi, các bạn tình nguyện viên sẽ giúp LHS ôn tập lại kiến thức các môn học đồng thời cùng các bạn ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi kết thúc học phần một cách tốt nhất. Nội dung dạy học của các bạn tình nguyện viên trong ban dạy học luôn được chuẩn bị kỹ lưỡng, phương pháp truyền đạt dí dỏm, dễ hiểu. Kết quả hoạt động của CLB đã được ghi nhận khi kết quả học tập của các bạn LHS tham gia vào CLB luôn cao hơn những bạn không tham gia, số môn học phải thi lại của các bạn LHS cũng rất ít. Đó là thành quả đến từ sự nỗ lực học tập của các bạn LHS cùng tâm huyết giảng dạy của các bạn tình nguyện viên trong CLB Hoa Chăm pa.

Chào mừng kỉ niệm 41 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (02/12/1975 - 02/12/2016), CLB đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghê, thể thao và các hoạt động giao lưu khác để lưu học sinh tham gia như: thi hát các bài hát bằng tiếng Việt và tiếng Lào, cùng nhau kể chuyện nói về lịch sử ngày quốc khánh của 2 nước Bên cạnh đó , CLB còn tổ chức nấu ăn tại phòng các bạn LHS để các bạn cảm thấy vui vẻ và không cô đơn khi đón ngày lễ ở một nơi xa. Tình hữu nghị Việt Nam – Lào cũng ngày càng bền chặt như trong câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Yêu nhau mấy núi cũng trèo

Mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua

Việt - Lào hai nước chúng ta

Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long