Nhìn lại ba năm trước tôi cũng như các sĩ tử 97 đang đứng trước vô vàn lựa chọn cho bước ngoặt lớn của đời mình. Nên học trường nào? Ngành nào? Ở đâu? Là những câu hỏi mà nó thường trực bên tôi. Chắc hẳn các sĩ tử nào khi lựa chọn bước vào cánh cổng đại học đều đặt ra những câu hỏi này. Đúng là thời gian trôi nhanh như cơn gió. Giờ đây tôi đã là sinh viên năm cuối Khoa Kinh Tế, Trường Đại học Vinh.

            Ngày đầu nhập học cũng chính là lần đầu tôi đến với trường Đại học Vinh với bao nhiêu cảm xúc khó tả. Ấn tưởng đầu tiên của tôi là sự rộng lớn của trường, trang thiết bị khang trang, tiện nghi, sự nhiệt tình, chu đáo của các anh chị tình nguyện viên và xen lẫn vào là sự bỡ ngỡ của môi trường mới, sự lạ lẫm với bàn bè, thầy cô giáo mới, sự nhút nhát của học sinh cấp 3 mới bước chân lên trường đại học . Và giờ đây không còn sự bỡ ngõ mà là sự quen thuộc, sự tự tin và có chút tiếc nuối của sinh viên năm tư.Ba năm gắn bó với trường cũng là 3 năm tôi được trải nghiệm rất nhiều điều. Đây cũng chính là những hành trang cho tôi sau này.

          Là sinh viên tôi luôn ý thức được 2 nhiệm vụ chính đó là học tập và tham gia các hoạt động. Vì thế ngoài việc học trên lớp tôi luôn dành thời gian để tự học tại các phòng trống, thư viện nhà trường, học từ bạn bè, từ thầy cô để đạt được kết quả học tập tốt nhất. Thư viện là nơi mà tôi thường lưu tới khi rảnh, nơi đây tạo cho tôi cảm giác thoải mái, cảm hứng học. Với hình thức đào tạo theo tín chỉ và sự nổ lục trong tôi, tôi đã rút ngắn thời gian học của mình xuống còn 3.5 năm.

          Ngôi nhà thứ 2 của tôi – Khoa Kinh Tế là nơi mà tôi lưu lại những kí ức khó quên. Ước mơ trở thành một sinh viên của Khoa Kinh Tế -trường Đại học Vinh xuất hiện hơn năm năm về trước – từ ngày tôi còn là một học sinh cấp ba. Bằng sự nổ lực của tôi giấc mơ ngày nào đã trở thành sự thực. Nhớ xiết buổi đầu tiên gặp Tân sinh viên của Khoa, ngành. Bước chân vào hội trường A mà lòng tôi đan xen biết bao cảm xúc, vừa hân hoan trong niềm vui của một tân sinh viên trước một chân trời mới của tri thức, vừa lo lắng  không biết cuộc sống sắp tới nơi thành phố sẽ như thế nào…Nhưng rồi, tất cả cảm xúc ấy cũng trôi qua nhường chỗ cho những tiếng cười khi mà tôi được trực tiếp gặp mặt và  giao lưu với các sinh viên khoa Kinh Tế. Buổi gặp mặt với những tiết mục văn nghệ đầy sôi nổi và quan trọng nhất là những thông tin giới thiệu của các thầy cô, anh chị khóa trước về ngành nghề tôi đang theo học cũng như cơ hội làm việc sau khi ra trường.

Khoa Kinh Tế  với đội ngũ giảng viên trẻ, năng động, nhiệt huyết với sinh viên.. Còn nhớ Những ngày đầu trên giảng đường đối với tôi thật  nặng nề, có lẽ vì tôi chưa quen với những phương pháp dạy và môn học mới ở bậc Đại học, và cũng bởi vì tôi phải tiếp xúc với những kiến thức hoàn toàn mới trong khi tôi chưa chuẩn bị được nền tảng. Nhìn những cuốn giáo trình tôi phải thốt lên “sao dày và nặng thế”! Nhưng nhờ sự giảng dạy nhiệt tình của thầy cô đã giúp tôi nhanh chóng hòa nhập với giảng đường và đạt được kết quả tốt trong học tập.

Khoa Kinh Tế là khoa trẻ vì vậy hoạt động đoàn thể rất mạnh. Đặc biệt là hoạt động Đoàn- Hội, có nhiều hoạt động ý nghĩa cho sinh viên, gần gũi với sinh viên, là nơi mà sinh viên có thể thể hiện tài năng, sức trẻ của mình. LCĐ Khoa Kinh Tế là nơi mà cho tôi nhiều trải nghiệm thú vị, nhiều kỉ niệm khó quên của đời sinh viên. CLB Hoa Chăm Pa- Khoa Kinh Tế (CLB được thành lập để giúp đỡ các bạn lưu học Lào)-nơi mà tôi gửi gắm sự yêu thương. Đây không phải là CLB đầu tiên của tôi tham gia nhưng nơi đây là nơi dành cho tôi nhiều tình yêu thương, là nơi mà tôi gửi gắm sự nhiệt huyết, lòng tâm huyết và tuổi trẻ.Qua 3 năm học tập tại trường cũng chính là 3 năm tôi tham gia các phòng trào Đoàn thể.Tôi thấy mình đạt được rất nhiều điều bổ ích: tôi tự tin hơn, biết chia sẽ nhiều hơn, sống có trách nhiệm hơn, đặc biệt tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích, có thêm vốn sống và trải nghiệm qua các chuyến đi, các hoạt động , được gặp gỡ và giao lưu với nhiều bạn hơn, được tìm hiểu văn hoá của nước bạn Lào, được hoà mình vào  những điệu múa Lăm vông, được thưởng thức những món ăn đặc trưng của đất nước  Triệu Với. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm và sự tín nhiệm của thầy cô và các anh chị, tôi được tham gia vào BCN của CLB Hoa Chăm Pa, đây là cơ hội lớn cho tôi được học tập và rèn luyện bản thân mình. Tôi có cơ hội được gặp gỡ và làm việc với BCN Khoa. Đây là những người đã truyền cho tôi cảm hứng rất lớn. Được tiếp xúc, tôi cảm thấy các thầy cô luôn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của sinh viên khác hẳn với những gì mà tôi từng nghĩ trước đó. Thầy cô luôn chỉ dạy nhiều điều bổ ích mà chúng tôi sẽ phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu. Là chủ nhiệm tôi được gần gũi với nhiều thầy cô trẻ- năng động, nhiệt huyết với phong trào Đoàn, luôn tìm kiếm những điều tươi mới để giúp sinh viên có thể phát huy các sở trường của sinh viên.

          3 năm gắn bó- đây không phải là thời gian quá dài hay quá ngắn đối với một đời người nhưng đủ để tôi thốt lên Trường Đại học Vinh là  niềm tự hào của riêng tôi và của tất cả các bạn. Ở đó, có những người Thầy, người Cô thật tận tụy, những người bạn thật chân thành, và có cả tình người ấp áp trong một môi trường giáo dục chất lượng và đỉnh cao. Mỗi trang giáo án đối với những giảng viên của trường đều thể hiện một chữ Tâm và một niềm mong mỏi lớn đối với thế hệ Thầy dành cho trò. Những hoạt động giao lưu, gặp gỡ giữa Ban giám hiệu với sinh viên làm cho khoảng cách giữa Nhà trường với sinh viên thật gần gũi. Tất cả đều hướng đến một môi trường tốt nhất để sinh viên có thể thể hiện khả năng và tố chất của mình. Nhà trường cũng luôn theo sát hoàn cảnh của mỗi sinh viên thông qua Đoàn trường và Hội sinh viên, kịp thời động viên và chia sẻ những khó khăn mà sinh viên gặp phải trong quá trình học tập tại trường. Sự hỗ trợ  của Nhà trường cho sinh viên nghèo, cho các hoạt động từ thiện …càng làm cho tôi tự hào về mái trường đại học Vinh hơn.

Bây giờ, đã là một sinh viên năm cuối, 3 năm gắn bó với mái trường tôi càng thêm tin tưởng và hi vọng nhiều hơn. Niềm tin đó giúp tôi vững vàng với lựa chọn của mình, tự tin trong học tập và rèn luyện, tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn để xứng đáng với những gì mà trường Vinh đã giành cho tôi. Ngày hôm nay, tôi có thể tự tin nói rằng vào trường đại học Vinh là lộ trình đúng bởi nơi đây chính là cánh cửa mở ra cho tôi nhiều cơ hội. Là chìa khóa cho những ai muốn thay đổi. “Trường Đại Học Vinh – nơi tạo dựng tương lai cho tuổi trẻ” luôn vang lên trong trái tim tôi.

Chúc các thầy cô giáo cán bộ công nhân viên nhà trường sức khỏe và công tác tốt để xây dựng trường Vinh ngày càng phát triển. Cũng xin được gửi một lời chúc đến các em năm thứ nhất, năm thứ hai, năm thứ ba hãy học tập tốt, hãy tham gia tích cực các hoạt động đoàn thể, hãy trân trọng những ngày tháng được sống dưới mái nhà chung này các em nhé!

          Ngôi nhà thứ hai của tôi – Khoa Kinh Tế-Đại học Vinh – nơi tôi được sống những tháng ngày xanh nhất của đời sinh viên, sôi nổi nhất của tuổi trẻ. Nơi đó, tôi được sống với chính niềm đam mê của mình.


Sinh viên: Lê Văn Nhật

Lớp: 56B8 Kế toán, khoa Kinh tế