VEC- Nhiệt huyết tuổi trẻ, san sẻ yêu thương

Phố co ro giữa gió đông se buốt

         Ánh sương dày trong suốt níu cành cây

     Dẫu biển sâu hay non cao sừng sững

  Thì đá mềm chân cứng cũng sẽ qua

    Góp sức mình như thể một bông hoa

   Tô điểm sắc xuân chan hòa đất nước

       Các bạn trẻ! Mình cùng nhau tiến bước

         Để màu xanh tình nguyện được bay cao.

                                                                                   -Cẩm Vân-

Tuổi trẻ chỉ có một lần trong đời, nếu đã trôi qua rồi thì sẽ không bao giờ trở lại lần nữa. Thế nên, khi còn trẻ hãy sống bằng đam mê, hãy là một bông hoa tỏa sáng, biết cho đi và cống hiến lòng nhiệt thành của mình cho Tổ quốc. Khi đó, chúng ta sẽ trở thành những bông hoa tình nguyện, những bông hoa khoác lên mình màu xanh ấm áp mang trong mình nhiệt huyết sục sôi, sẵn sàng sưởi ấm cho những mảnh đời khó khăn ngoài xã hội. Trong quãng đời sinh viên, nếu chưa từng khoác lên vai màu áo xanh tình nguyện và chung tay giúp đỡ cộng đồng thì điều đó nghĩa là chúng ta đang lãng phí tuổi xuân của mình. Có thể nói rằng, tình nguyện là sợi dây nối liền trái tim với trái tim và VEC –đội tình nguyện khoa Kinh tế DHV chính là sợi dây đó –  đây là nơi gắn kết rất nhiều trái tim đầy khát khao tình nguyện và luôn luôn sẵn sàng tiến bước trên chặng đường tình nguyện.

       Trải qua hơn hai năm xây dựng và phát triển, từ những ngày đầu còn nhiều bỡ ngỡ và thiếu kinh nghiệm thì giờ đây VEC đã trưởng thành hơn rất nhiều, các bạn tình nguyện viên ngày càng mạnh dạn hơn và dòng máu tình nguyện luôn luôn sục sôi trong những bông hoa ấy.Trong chặng đường đã qua, đội đã có rất nhiều hoạt động ý nghĩa mang lại niềm vui, tiếng cười và hạnh phúc cho những con người với những hoàn cảnh khó khăn khác nhau. Dường như được sống và được cống hiến hết sức mình chính là điểm chúng của đội.  Năm nay, cái lạnh đầu mùa khiến cây xanh cũng phải rũ xuống nhưng những  trái tim của VEC không một giây phút nào lạnh buốt, bởi vì nghĩ đến những em nhỏ không cha không mẹ đang phải cố gắng chống chọi với thời tiết với những bộ quần áo mỏng manh. Thế nên, qua quá trình tìm hiểu VEC đã quyết định chọn nhà trẻ Lâm Bích để làm chương trình “Mùa đông ấm”, mang đến cho các em những món quà nhỏ để động viên và tiếp thêm sức mạnh cho các em vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.  Nói về nhà trẻ Lâm Bích, đây là Nhà trẻ có địa chỉ ở xã Hưng Yên, Huyện Hưng Nguyên, cách thành phố Vinh 20km về phía Tây Bắc. Hiện nay là nơi đang nuôi dưỡng 23 em là trẻ mồ côi, chủ yếu là các em cấp tiểu học và trung học. Tận mắt thấy các em trong những bộ đồ mỏng manh, cũ kỹ trong thời điểm không khí lạnh đã xuất hiện tại Nghệ An, những tình nguyện viên của VEC đã quyết tâm mang đến cho các em những bộ đồ mới ấm áp để các em có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân và yên tâm học hành. Nụ cười của những thiên thần bé nhỏ ấy càng thôi thúc và tăng thêm động lực để các bạn tình nguyện viên hoạt động tích cực hơn để có thể giúp đỡ các em nhiều hơn nữa.

          Để có kinh phí thực hiện kế hoạch trên, những tình nguyện viên của VEC đã tích cực thực hiện các chương trình gây quỹ như tham gia chương cuộc thi “Cuộc sống sinh viên” do Liên chi đoàn khoa Kinh tế tổ chức. Đông thời, đội cũng kêu gọi sự ủng hộ đến từ các nhà hảo tâm, và tổ chức nhiều buổi thu gom ve chai trên toàn địa bàn thành phố. Có những buổi tham gia thu gom ve chai trong tiết trời mưa phùn gió rét hay nắng nóng khó chịu do thời tiết đang trong thời điểm giao mùa,nhưng tình nguyện viên của đội vẫn hăng hái đến từng con ngõ nhỏ, từng quán ăn, từng hộ dân cư để xin những vỏ lon, giấy loại. Bỏ qua sự mệt mỏi, mưa lạnh, tinh thần của các bạn vẫn cao với mong muốn mang lại cho các em nhỏ những món quà đầy đủ và tốt nhất.

          Sau gần một tháng phát động kế hoạch gây quỹ “Mùa đông ấm”, ngày 04/12, VEC đã mang đến nhà trẻ những chiếc áo ấm, những đôi giày, tất ấm để tặng cho các em với tổng giá trị gần 10 triệu đồng. Đây là kết quả từ những nỗ lực của mỗi tình nguyện viên trong suốt 1 tháng qua, là minh chứng đáng tự hào cho những trái tim của VEC. Khi được tự tay khoác áo ấm cho các em, cùng nhau chơi đùa, cùng nhau hát và quên hết những mệt mỏi đã qua, tất cả điều đó đã nói lên được tình yêu thương mà các bạn dành cho các em nhỏ nơi đây. Những nụ cười hạnh phúc, những ánh mắt biết ơn của các em khi nhận được những món quà ý nghĩa từ các anh chị sinh viên càng làm cho VEC có thêm động lực để cố gắng hơn nữa trong công tác xã hội mà đội đã, đang và sắp thực hiện trong thời gian tới!

Peter Mashall từng nói rằng: “ Thước đo cuộc đời không phải là thời gian, mà là cống hiến “. Phải trải qua những năm tháng thử thách của đời người thì mỗi chúng ta mới hiểu hết được ý nghĩa của câu nói đó. VEC chính là nơi để thử thách và mang lại nhiều niềm vui, nhiều ý nghĩa – là nơi mà tuổi trẻ không bao giờ bị lãng phí!