VIỆT- LÀO hai nước chúng ta tình sâu hơn nước Hồng Hà Cửu Long!

Tại buổi lễ kỷ niệm 41 năm Quốc khánh Nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2016) do Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức,  khoa Kinh tế trường Đại học Vinh vinh dự được UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Lào. Tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Cúc – Phó trưởng khoa Kinh tế đã thay mặt tập thể khoa nhận bằng khen.

Khoa Kinh tế, trường Đại học Vinh bắt đầu đào tạo sinh viên đến từ nước CHDCND Lào từ năm 2004 với 10 sinh viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh (khóa 45). Từ năm 2007 (khóa 48) đến nay (khóa 56) số lượng lưu học sinh Lào theo học tại khoa Kinh tế ngày càng tăng với cả 4 chuyên ngành Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng và Kinh tế đầu tư. Số lượng sinh viên Lào tại khoa Kinh tế chiếm gần 80% tổng số lưu học sinh đang theo học tại trường Đại học Vinh. Tính đến tháng 9/2016, khoa Kinh tế đã và đang đào tạo gần 300 lưu học sinh Lào, trong đó hiện nay đang có 92 sinh viên Lào đang theo học cả 4 chuyên ngành đào tạo. Lưu học sinh Lào đã và đang đóng góp vào sự thành công của khoa Kinh tế trường Đại học Vinh.

Trong thời gian qua, Ban chủ nhiệm khoa Kinh tế đã rất quan tâm đến việc học tập và rèn luyện của LHS Lào đang theo học tại Khoa. Ban chủ nhiệm khoa đã phân công một đồng chí Phó trưởng khoa phụ trách hoạt động đào tạo chính quy và lưu học sinh Lào, đồng thời cử một đồng chí cán bộ giảng dạy làm Cố vấn học tập cho sinh viên Lào. Khi sinh viên Lào có vướng mắc trong học tập thì luôn được Cố vấn học tập và Ban chủ nhiệm Khoa có các giải pháp để giải quyết, giúp đỡ. Cố vấn học tập theo dõi tình hình học tập của từng bạn sinh viên Lào, tư vấn cho từng trường hợp trong quá trình đăng ký học, đốc thúc việc học tập của từng sinh viên. Đặc biệt ngay từ đầu mỗi học kỳ, Ban chủ nhiệm Khoa luôn luôn chỉ đạo giảng viên trong khoa lưu ý giúp đỡ sinh viên Lào tại các lớp học phần mà mình giảng dạy, phân công tình nguyện viên là các bạn sinh viên Việt Nam cùng học trên lớp để giúp đỡ, kèm cặp thêm cho các bạn sinh viên Lào.

Định kỳ mỗi tháng một lần, Ban chủ nhiệm khoa chỉ đạo cố vấn học tập tổ chức gặp mặt toàn thể LHS Lào đang theo học tại khoa để phổ biến các nội dung sinh hoạt trong tháng tới, đồng thời lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của các bạn LHS, cùng các em giải quyết các vướng mắc trong đăng ký học, học tập và rèn luyện.

Vào các ngày lễ lớn của nước CHDCND Lào như ngày Quốc Khánh, ngày tết cổ truyền Bunpimay, Ban chủ nhiệm khoa Kinh tế luôn tổ chức gặp mặt, giao lưu, chúc mừng Ban liên lạc lưu học sinh trường Đại học Vinh và các bạn sinh viên Lào của khoa Kinh tế. Đảng ủy, Ban chủ nhiệm khoa thường xuyên chỉ đạo Liên chi đoàn tổ chức các đợt dã ngoại về nguồn dành cho các bạn Lưu học sinh để giúp các bạn sinh viên Lào hiểu hơn về truyền thống, văn hóa, con người và lịch sử Nghệ An nói riêng và Việt Nam nói chung.

Để đồng hành trong quá trình học tập và rèn luyện của các bạn lưu học sinh Lào, Liên chi đoàn (LCĐ) khoa Kinh tế đã thành lập Câu lạc bộ Hoa Chăm pa vào ngày 16 tháng 03 năm 2010. Mục đích hoạt động của CLB Hoa Chăm pa là giúp đỡ các bạn sinh viên Lào học tiếng Việt và các học phần chuyên ngành, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên Lào. Thành viên tham gia CLB gồm các bạn sinh viên khoa Kinh tế và các khoa có sinh viên Lào đang theo học tại trường Đại học Vinh như khoa Ngoại ngữ, khoa Xây dựng, khoa Địa lý & quản lý tài nguyên... Số lượng tình nguyên viên của CLB rất đông đảo, có thời điểm lên đến 300 sinh viên, tất cả sinh viên Lào đang theo học tại khoa Kinh tế đều tham gia vào CLB. Ban chủ nhiệm của CLB gồm có cả sinh viên Lào và sinh viên Việt Nam.

CLB đã phân bổ, sắp xếp một mô hình dạy và học hợp lý dành cho các bạn tình nguyện viên và lưu học sinh.CLB Hoa Chăm pa tổ chức dạy tiếng Việt cho Lưu học sinh khoa Kinh tế và Lưu học sinh các khoa khác trực thuộc trường đại học Vinh vào mỗi tối thứ 4 hàng tuần tại phòng học A2.101 với nhiều hình thức học và nội dung phong phú. Hoạt động tâp trung chủ yếu vào các bạn sinh viên năm nhất, năm hai nhằm giúp các bạn hòa nhập với môi trường học tập mới tại Việt Nam và tăng khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt cho các bạn. Cuối mỗi học kỳ, Liên chi đoàn khoa Kinh tế đã chỉ đạo các sinh viên giỏi, sinh viên xuất sắc và Đảng viên ôn tập kiểm tra và ôn thi cuối kỳ theo nhu cầu của từng Lưu học sinh. Bên cạnh đó, LCĐ khoa Kinh tế còn phối hợp với LCĐ các khoa khác hỗ trợ tổ chức ôn tập các môn chuyên ngành cho Lưu học sinh trực thuộc các LCĐ đó. Cùng với sự nỗ lực trong học tập của các bạn LHS cùng sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn tình nguyện viên là sinh viên Việt Nam, kết quả học tập trong thời gian qua của các bạn sinh viên Lào đã có kết quả tốt hơn rất nhiều. Tình trạng học lại, học nâng điểm của sinh viên Lào giảm đáng kể, điểm học tập các học phần đạt kết quả cao.

Trong thời gian qua, LCĐ khoa Kinh tế đã chỉ đạo CLB Hoa Chăm pa tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa hữu nghị Việt Lào có chất lượng và được đánh giá cao như cuộc thi “Tiếng hát lưu học sinh” được tổ chức vào tháng 12 hàng năm để chào mừng ngày Quốc Khánh nước CHNCND Lào, cuộc thi “Tìm hiểu văn hóa Việt – Lào” được tổ chức vào tháng 4 hàng năm để chào mừng ngày tết cổ truyền Bunpimay, chương trình “Giao lưu văn hóa hữu nghị Việt – Lào” được tổ chức vào tháng 3 hàng năm để chúc mừng sinh nhật CLB. Đặc biệt cuộc thi “Tìm hiểu văn hóa Việt – Lào” đã thu hút sự tham gia rất đông đảo và nhiệt tình của các bạn sinh viên Việt Nam và LHS Lào. Các câu hỏi của cuộc thi liên quan đến văn hóa, truyền thống, các di tích lịch sử, các nhà lãnh đạo của cả hai nước Việt Nam và Lào.Tham gia cuộc thi các bạn sinh viên đã mang đến các tiểu phẩm thắm thiết tình hữu nghị. Thông qua các cuộc thi, các chương trình giao lưu, sinh viên hai nước hiểu biết hơn về đất nước - con người, về các món ăn truyền thống,…của nước bạn. CLB Hoa Chăm pa cũng thường xuyên thiết kế các tiết mục văn nghệ giao lưu giữa sinh viên hai nước. Trong các tiết mục văn nghệ giao lưu, các bạn sinh viên Lào rất duyên dáng trong tà áo dài, còn các bạn sinh viên Việt Nam rất xinh đẹp trong bộ trang phục váy Lào. CLB Hoa Chăm pa hiện nay đã và đang là cầu nối để giúp các bạn LHS và các bạn sinh viên Việt Nam có cơ hội giao lưu tìm hiểu văn hóa cũng như hỗ trợ nhau trong học tập, rèn luyện tại trường Đại học Vinh.

Ngoài các hoạt động tình nguyện giúp đỡ LHS Lào tại khoa và trường, các bạn sinh viên khoa Kinh tế còn tham gia hoạt động tình nguyện quốc tế tại CHDCND Lào do Đoàn trường Đại học Vinh tổ chức hàng năm. Năm 2012, khoa Kinh tế có 13 sinh viênkhoa Kinh tế trên tổng số 30 sinh viên trường Đại học Vinh tham gia tình nguyện quốc tế tại tỉnh Xiêng Khoảng. Từ năm 2012 đến năm 2015 khoa Kinh tế có 33 sinh viên tham gia tình nguyện quốc tế trên nước bạn Lào. Các bạn sinh viên tham gia dạy tiếng Việt, giao lưu văn hóa hữu nghị giữa Việt Nam và Lào, giúp đỡ nhân dân trong đời sống. Số lượng sinh viên Việt Nam của khoa Kinh tế có mong muốn được tham gia hoạt động tình nguyện quốc tế tại các tỉnh của nước CHDCND Lào ngày càng tăng lên.